028 38557603

Lưới B40

Lưới B40 (lưới bê-bốn-mươi hay còn gọi là lưới mắt cáo) là một loại lưới được đan đơn giản bằng những sợi thép thành nhiều mắt (lỗ) hình vuông. Dây đan lưới được mạ kẽm nung nóng chống gỉ. Lưới được dùng rộng rãi làm hàng rào, lập hàng rào nhanh, bền và chắc chắn. Mắt lưới khoảng 4 cm, dây đan khoảng 3 mm. Lưới hiện được sản xuất hoặc nhập khẩu, tiêu thụ (Trung Quốc) với khối lượng lớn. Công nghệ sản xuất lưới không đắt, chỉ vài chục triệu là có một máy đan lưới.

Cuối chiến tranh thế giới thứ hai, người ta bắt đầu dùng lưới để chặn đạn chống tăng như panzerfaust của Đức. Lưới phủ quanh xe tăng. Súng B40 rất giống panzerfaust-44, tốc độ tối đa của đạn B40 chỉ 84 m/s, đạn mắc vào lưới mà không nổ.

Từ “Lưới B40” bắt nguồn trong chiến tranh Việt Nam, từ việc Quân lực VNCH sử dụng để phòng chống lại B40. Các xe M113 và xe tăng thường chở theo một bó lưới để lập hàng rào khi dừng lại, công sự cũng có hàng rào lưới này. Sự phổ biến của lưới diễn ra khoảng vài năm, đến đầu thập niên 1970 thì lưới hiếm dần vì lúc này, súng B41 đã phổ biến, đạn B41 có thể xuyên qua lưới.

Thời gian 1967, Lưới B-40 được sản xuất tại nhà máy của Ông Thượng nghị Sỹ Hoàng Kim Quy. TNS Kim Quy đã nhập máy sản xuất lưới B-40 từ Đức và Mỹ, sản xuất để cung cấp cho quân đội VNCH. Nhà máy được đặt tại đường Cao Đạt, Q.5. Sau 1975, chính quyền CS đã gở máy ra từng đoạn và chuyển ra Hà Nôi bằng xe lửa.